Bảo dưỡng máy lạnh định kỳ - vesinhmaylanh.vn

Bảo dưỡng máy lạnh

Bảo trì máy lạnh

Tấm lưới lọc, dàn nhôm trao đổi nhiệt (cục nóng và cục lạnh) của máy lạnh điều hòa không khí đòi hỏi phải bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên để thiết bị hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Bỏ qua việc vệ sinh máy lạnh, bảo trì máy lạnh sẽ làm cho hiệu suất làm lạnh giảm dần theo thời gian.

Tấm lưới lọc

Nhiệm vụ bảo trì quan trọng nhất để đảm bảo hiệu quả của máy lạnh, máy điều hòa là thường xuyên thay thế hoặc làm sạch tấm lưới lọc của máy. Các bộ lọc bẩn, bị tắc nghẽn sẽ chặn luồng không khí bình thường và làm giảm đáng kể hiệu quả làm lạnh. Với luồng không khí bình thường bị tắc nghẽn, không khí đi qua bộ lọc có thể mang bụi bẩn trực tiếp vào dàn nhôm trao đổi nhiệt và làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt của dàn nhôm. Thay thế bộ lọc bẩn, bị tắc bằng bộ lọc sạch hoặc vệ sinh tấm lưới có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng của máy lạnh, máy điều hòa không khí từ 5% đến 15%.

Đối với máy lạnh, máy điều hòa không khí trung tâm, các tấm lưới lọc thường được đặt ở đâu đó dọc theo chiều dài của ống dẫn trở lại. Các vị trí đặt tấm lưới lọc phổ biến là trong các bức tường, trần nhà, hoặc trong chính cục lạnh của máy lạnh.

Một số loại bộ lọc có thể tái sử dụng; một số loại phải được thay thế. Bạn nên vệ sinh hoặc thay thế tấm lưới lọc của máy lạnh mỗi tháng hoặc ít nhất hai lần trong mùa nóng. Đặc biệt bộ lọc có thể cần thường xuyên vệ sinh hơn nếu máy lạnh được sử dụng liên tục, phải chịu các điều kiện bụi bặm hoặc bạn có thú cưng có lông trong nhà.

Dàn nhôm trao đổi nhiệt (cục lạnh)

Dàn nhôm trao đổi nhiệt của máy lạnh bị bám bụi bẩn trong thời gian hoạt động. Bụi bẩn làm giảm luồng không khí và cách nhiệt dàn nhôm, giảm khả năng trao đổi nhiệt. Để tránh vấn đề này, hãy kiểm tra dàn nhôm mỗi năm và vệ sinh sạch nó khi cần thiết.

Dàn nhôm trao đổi nhiệt của cục nóng cũng có thể trở nên rất bẩn nếu môi trường ngoài trời bụi hoặc nếu có cây cối gần đó. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy dàn nhôm trao đổi này và chú ý nếu bụi bẩn đang tích tụ trên lá nhôm.

Lá nhôm và ống dẫn

Các lá nhôm trên dàn nhôm trao đổi nhiệt dễ bị uốn cong và có thể chặn luồng khí đi qua. Trên thị trường có bán một công cụ gọi là “lược chải” lá nhôm sẽ giúp các lá này trở lại tình trạng gần như ban đầu.

Thoát nước ngưng tụ

Thông thường thoát nước ngưng tụ bằng một đường ống cứng. Ống thoát nước bị tắc ngẽn sẽ làm máy lạnh đọng nước và tràn ra, thấm vào tường.

Thuê kỹ thuật viên vệ sinh máy lạnh

Khi máy lạnh của bạn cần vệ sinh thường xuyên, hãy thuê một kỹ thuật viên vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp. Một kỹ thuật viên được đào tạo tốt sẽ tìm và khắc phục các sự cố trong máy lạnh của bạn.

Kỹ thuật viên sẽ thực hiện các thao tác:

  • Kiểm tra hiệu suất làm lạnh
  • Kiểm tra rò rỉ khí gas làm lạnh bằng thiết bị dò rò rỉ
  • Đo lưu lượng khí qua dàn nhôm trao đổi nhiệt
  • Kiểm tra các thiết bị điện đầu cuối, làm sạch và siết chặt các mối nối, và bọc 1 lớp cách điện nếu cần thiết
  • Kiểm tra độ chính xác của bộ điều nhiệt
Bài trước
Dịch vụ vệ sinh máy lạnh, bảo trì máy lạnh toàn diện
Bài sau
Các lỗi thường gặp ở máy lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu