Máy lạnh hoạt động như thế nào? Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Máy lạnh hoạt động như thế nào?

Máy lạnh hoạt động như thế nào?

Nguyên lý cơ bản về cách hoạt động của máy lạnh

Ở đây chúng ta xem xét chu trình làm lạnh của máy lạnh thông qua sự bay hơi và ngưng tụ chất làm lạnh để hấp thụ và sau đó loại bỏ nhiệt.

Chúng ta xem xét các yếu tố bay hơi, máy nén, ống đồng dẫn gas và dàn nhôm trao đổi nhiệt, tấm lọc không khí, thoát nước và điều khiển từ xa của máy lạnh thông dụng trong gia đình.

Chu trình lạnh

Một máy lạnh hoặc máy điều hòa không khí hoạt động bằng cách mang lượng nhiệt từ trong phòng ra bên ngoài ngôi nhà của bạn bằng cách sử dụng quá trình bay hơi (hóa khí) và ngưng tụ chất lỏng (hóa lỏng).

Để hiểu nguyên lý cơ bản này, chúng ta hãy xem những gì xảy ra khi bạn đun sôi nước. Bạn cho nước vào ấm và đun nóng. Khi lên đến nhiệt độ sôi (100 độ C.) nước không nóng hơn nữa. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục hấp thụ nhiệt nhưng năng lượng nhiệt không làm tăng nhiệt độ nữa, thay vào đó nó được sử dụng để làm bay hơi nước, biến nó từ chất lỏng thành khí, hơi nước.

Phải mất rất nhiều nhiệt để làm bay hơi nước và đây được gọi là nhiệt ẩn của hơi hóa.

Bây giờ nếu chúng ta làm mát hơi nước xuống, nó sẽ mất nhiệt và ngưng tụ, biến thành nước.

Nhưng sau đó có một điều quan trọng khác về hơi nước. Nếu chúng ta nén nó, chúng ta có thể buộc nó biến thành nước và nó sẽ tỏa nhiệt. Nếu chúng ta giải phóng áp lực, nó sẽ sôi trở lại (miễn là chúng ta giữ nóng).

Chúng ta hãy xem nguyên tắc này được áp dụng như thế nào trong máy lạnh và điều hòa không khí.

Môi chất lạnh hoặc Freon

Đầu tiên chúng ta lấy một chất lỏng (gọi là chất làm lạnh) sôi ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nước, nó phải thấp hơn nhiệt độ tối thiểu mà máy lạnh của chúng ta sẽ chạy, -41 độ C. Rõ ràng ở nhiệt độ phòng bình thường, nó sẽ sôi thành khí. (Freon là tên thương mại được sử dụng cho chất làm lạnh DuPont)

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh
Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Máy nén, dàn ngưng tụ hoặc dàn nóng

Bên ngoài ngôi nhà, chúng ta đặt khí làm lạnh vào một đường ống và đưa nó vào một máy nén được gắn bên trong dàn nóng ngoài trời. Máy nén được điều khiển bởi một động cơ điện và bơm khí vào ống ngưng tụ lên đến khoảng 45 psi (pound/inch vuông). Khí nén ngưng tụ bên trong đường ống và biến thành chất lỏng. Nhiệt bị đẩy ra khỏi khí khi nó chuyển thành chất lỏng và ống ngưng tụ sẽ rất nóng.

Dàn bay hơi hoặc dàn lạnh

Bây giờ chúng ta cho chất lỏng này từ ống ngưng tụ vào bên trong cục lạnh trong nhà (máy bay hơi), nơi nó chảy qua một ống “mao quản” rất hẹp, ống rất nhỏ để giữ cho chất lỏng ở áp suất cao ở một bên nhưng cho phép nó từ từ chạy qua ống và vào một ống rộng thứ hai, ống bay hơi. Khi chất lỏng chảy từ ống hẹp vào ống bay hơi rộng hơn, áp suất được giải phóng và chất lỏng bay hơi hút nhiệt từ đường ống trở nên rất lạnh.

Máy điều hòa không khí phức tạp hơn sử dụng van xả áp được vận hành bởi cảm biến nhiệt độ thay vì ống hẹp.

Khí này bây giờ được đưa từ ống bay hơi trở lại dàn nóng và bộ phận máy nén đã sẵn sàng để được nén để bắt đầu lại chu kỳ.

Bây giờ chúng ta có thể thực hiện một số sửa đổi để làm cho điều hòa không khí của chúng tôi hoạt động tốt hơn:

Quạt, cuộn làm mát và dàn nhôm tản nhiệt

Điều đầu tiên chúng ta có thể làm là đặt một chiếc quạt bên trong dàn nóng để thổi khí vào ống ngưng tụ để thổi hơi nóng vào khí quyển.

Điều tiếp theo chúng ta có thể làm là uốn cong ống ngưng tụ bên trong dàn nóng để tạo thành một cuộn dây, điều này sẽ làm tăng diện tích bề mặt của đường ống để nó sẽ hạ nhiệt dễ dàng hơn.

Chúng ta cũng có thể thêm lá nhôm làm mát vào cuộn ống ngưng tụ (như vây trên động cơ chu kỳ động cơ) điều này sẽ hỗ trợ quạt làm mát đường ống.

Chúng ta có thể lặp lại điều này với ống bay hơi trong thiết bị bay hơi trong nhà ngay sau khi qua ống mao dẫn hẹp, cuộn ống: thêm lá nhôm để tăng khả năng hấp thụ nhiệt từ không khí trong phòng. Quạt sẽ hút không khí ấm từ trong phòng, làm mát và thổi khí lạnh vào phòng.

Thoát nước

Bây giờ chúng ta có một vấn đề nhỏ. Khi không khí trong phòng đi qua ống bay hơi, nó nguội đi và không khí ẩm sẽ ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ, bám trên vây làm mát. Trong một ngày, máy lạnh có thể hút rất nhiều hơi ẩm từ không khí trong phòng. Chúng ta cần thu thập nước này trong thiết bị bay hơi trong nhà và lắp đặt ống thoát nước để mang nó đi.

Bây giờ chúng ta sẽ thêm một số chi tiết bổ sung để cải thiện hơn nữa hoạt động của máy điều hòa không khí – máy lạnh:

Bộ lọc không khí

Chúng ta thêm một bộ lọc không khí để thu thập bụi từ không khí khi được hút vào bộ phận bay hơi để làm sạch không khí trước khi nó được thổi trở lại vào phòng. Những bộ lọc này thường là một tấm lưới khít đặt ở phía trước cửa hút khí có thể dễ dàng tháo lắp và làm sạch.

Điều hướng gió

Bằng cách thêm các cửa gió trên bộ phận quạt bên trong, chúng ta có thể điều khiển hướng luồng khí mát thổi vào. Chúng có thể được chế tạo để hướng theo các hướng khác nhau và để quay vòng lên xuống nếu cần.

Bộ điều khiển tốc độ quạt

Bộ điều khiển tốc độ trên quạt sẽ cho phép chúng ta tăng giảm lượng không khí nhiều hoặc ít.

Cảm biến nhiệt độ

Cuối cùng, chúng ta có thể thêm một cảm biến nhiệt độ để tắt máy nén khi phòng bên trong đủ mát

Bây giờ chúng ta có một máy lạnh, máy điều hòa không khí hoàn chỉnh và máy lạnh có nhiều cấu hình khác nhau, nhưng tất cả chúng đều hoạt động bằng cách sử dụng các khái niệm cơ bản này.

Điều khiển từ xa

Máy điều hòa không khí, máy lạnh ngày nay thường được điều khiển bằng điều khiển từ xa (Remote) chạy bằng pin cầm tay. Bạn hướng bộ điều khiển vào bộ phận bên trong của điều hòa và nhấn các nút phát ra tín hiệu hồng ngoại.

Bên trong dàn lạnh, một cảm biến hồng ngoại sẽ thu các tín hiệu này và đưa chúng vào các mạch điều khiển điện tử và cho phép bạn thay đổi nhiệt độ, tốc độ quạt, chế độ vận hành, cửa điều gió và cũng có thể lập trình bật và tắt công tắc thời gian.

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bụi ở tấm lưới lọc, dàn nhôm trao đổi nhiệt của dàn nóng và dàn lạnh. Quý khách cần vệ sinh máy lạnh nhanh và kỹ lưỡng, xin liên hệ và đặt lịch thực hiện tại đây: https://vesinhmaylanh.vn/#booking

Bài trước
Vệ sinh máy lạnh có cần thực hiện thường xuyên?
Bài sau
Vệ sinh và sửa chữa máy lạnh uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu